Ngày 12/01/2023, Trường THCS Thanh Hà phối hợp với Hội LHPN thị trấn Ba Hàng Đồi tổ chức Lễ ra mắt CLB "Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường" và Tìm hiểu ẩm thực ngày Tết quê em.

Căn cứ Nghị quyết TW 5 khóa XVIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Thực hiện thông tư số  32 /TT-B GD&ĐT ngày 26/12/2018 về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới và nội dung chi tiết chương trình môn học; Căn cứ vào nguyện vọng của CBGVNV HS của nhà trường về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường;

Ngày 12 tháng 01 năm 2023, Trường THCS Thanh Hà phối hợp với Hội LHPN Thị trấn Ba Hàng Đồi tổ chức ra mắt CLB “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường” tại trường THCS Thanh Hà nhằm tôn vinh, giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc Mường, phát huy văn hóa cồng chiêng của địa phương, đồng thời thông qua lễ ra mắt nhằm giới thiệu các nhạc cụ dân tộc, làn điệu cồng chiêng, hát ví cho thế hệ trẻ nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường cũn như  tạo sân chơi, giao lưu  gặp gỡ, tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường cho các thành viên trong và ngoài câu lạc bộ.

Về dự động viên và chúc mừng lễ ra mắt CLB, về phía ĐU-UBND-HĐND thị trấn Ba Hàng Đồi có ông Phạm Trung Thành- ĐUV, Phó chủ tịch UBND, ông Phan Đình Tùng Chủ tịch Hội Khuyến học, bà Bùi Thị Nga- ĐUV, Chủ tịch Hội LHPN cùng chính quyền khu dân cư Đoàn Kết, Vôi.

Sự hiện diện của nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn chủ nhiệm CLB"Bảo tồn và giữ gìn các giá trị văn hóa Mường" TT Ba Hàng Đồi và các thành viên trong câu lạc bộ. Đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cùng toàn thể CBGVNV và học sinh nhà trường.

Câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường” được thành lập từ tháng 11/2022. Câu lạc bộ do cô giáo Hoàng Thị Tuyết Chinh- Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm, cô giáo Hoàng Thị Thủy- Trưởng ban văn thể làm phó chủ nhiệm. Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ nhiệm CLB "Bảo tồn và giữ gìn các giá trị văn hóa Mường" TT Ba Hàng Đồi làm Chủ nhiệm danh dự. Bà Bùi Thị Nga- ĐUV, Chủ tịch Hội LHPN TT Ba Hàng Đồi làm Phó chủ nhiệm danh dự.

Các thành viên Câu lạc bộ  ra mắt tại buổi lễ

Ông Phạm Trung Thành- ĐUV, Phó Chủ tịch  UBND tặng hóa chúc mừng Câu lạc bộ

Nghệ nhân Bạch Thái - Phó chủ nhiệm CLB "Bảo tồn và giữ gìn các giá trị văn hóa Mường" TT Ba Hàng Đồi tặng hoa chúc mừng CLB

Nhằm động viên và thúc đẩy hoạt động của câu lạc bộ, khuyến khích các em học sinh nhất là  HS dân tộc Mường tham gia các hoạt động của câu lạc bộ

Ông  Phạm Trung Thành- ĐUV, PCT UBND TT thay mặt ĐU-UBND-HĐND thị trấn trao tặng quà cho 02 em học sinh dân tộc Mường có nhiều thành tích trong học tập và tham gia cac hoạt động phong trào của nhà trường.

Bà Bùi Thị Nga- ĐUV, Chủ tịch Hội LHPN TT Ba Hàng Đồi tặng quà cho 3 em học sinh  khuyết tật của nhà trường

Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng các thành viên trong CLB “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường”  đã rất tích cực tìm hiểu, say mê tập luyện. Trong Lễ ra mắt hôm nay, CLB đã  báo cáo kết quả hoạt động tới các vị đại biểu khách quý, các nghệ nhân, các thày cô giáo và các em HS trong toàn một số nét văn hóa của dân tộc Mường như biểu diễn nghệ thuật cồng chiềng, hát ví Mường và thổi sáo.

Sau Lễ ra mắt, CLB tổ chức cho học sinh hoạt động trải nghiệm tìm hiểu ẩm thực ngày Tết quê em. Các lớp tham gia rất nhiệt tình và sôi nổi. Nhiều sản phẩm chuẩn bị công phu và đẹp mắt.

Ảnh: Đỗ Văn Quyết

Tin bài: Hoàng Thị Tuyết Chinh- Chủ nhiệm CLB