Ngày 06/10/2010 Trường THCS TT Thanh Hà đã tổ chức hoạt động ngoại khóa chuyên đề cho toàn thể CBGVNV nhà trường thăm di tích Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam (xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) .

Thực hiện việc sử dụng di sản văn hóa trong dạy học theo hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/01/2013 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kế hoạch số 522/GD&ĐT-TrH ngày 20 tháng 9 năm 2019 của Phòng GD&ĐT huyện Lạc Thủy về việc về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục THCS năm học 2019-2020; Căn cứ Kế hoạch số 79/KH- THCS ngày 30/9/2019 của Trường THCS TT Thanh Hà về tổ chức các chuyên đề chuyên môn năm học 2019- 2020, ngày 06/10/2010 Trường THCS TT Thanh Hà đã tổ chức cho toàn thể CBGVNV nhà trường thăm di tích Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam (xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) .

Nhằm góp phần giáo dục toàn diện học sinh, giữ gìn và phát huy giá trị của di sản văn hóa vì lợi ích của toàn xã hội và truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.  Bộ GD&ĐT đã chỉ rõ việc lồng ghép nội dung dạy học di sản văn hóa vào các môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông (nội khóa hoặc ngoại khóa).

Do vậy, từ năm học 2013-2014, đến năm 2014-2015, chủ trương sử dụng di sản văn hóa trong dạy học lại tiếp tục được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đưa vào trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, chuyên môn nhà trường đã tổ chức Ngoại khóa chuyên đề: “Tìm hiểu các di tích lịch sử ở địa phương. Qua chuyên đề,  CBGVNV có thêm tư liệu để giảng dạy, góp phần bồi dưỡng cho học sinh tình cảm tự hào với những giá trị văn hóa truyền thống do ông cha để lại, càng thêm yêu quê hương, yêu đất nước mình hơn. Và trên hết, CBGVNV nhà trường sẽ tự nảy sinh ý thức trách nhiệm đối với việc bảo tồn di sản văn hóa, cũng như kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp từ ngàn xưa trong lịch sử quê hương, đất nước.

Thông qua hoạt động chuyên đề cũng giúp  CBGVNV hiểu rõ khái niệm, giá trị của di sản văn hóa cũng như ý nghĩa của việc sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở các trường THCS nói chung, Trường THCS TT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Thông qua hoạt động chuyên đề cũng giúp CBGV có định hướng cụ thể trong việc tích hợp nội dung giáo dục địa phương của các bộ môn xã hội, trong đó: Lịch sử, Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân nhằm tạo ra sự thống nhất về nội dung giáo dục di sản ở địa phương, góp phần giảm tải, khơi dậy sự hứng thú trong mỗi học sinh khi được tìm hiểu về các di sản văn hóa địa phương một cách toàn diện, đồng thời giúp các em cảm thấy bài học các bộ môn đó  gắn bó hơn với cuộc sống ở xung quanh các em.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi ngoại khóa chuyên đề:

Đ/c Phạm Thị Thúy- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể CBGVNV nhà trường

dâng hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Bàn thờ Ông Đỗ Đình Thiện và vợ Trịnh Thị Điền- nhà tư sản cách mạng có nhiều đóng góp

cho sự nghiệp tài chính của dân tộc.

Đ/c Phạm Thị Thúy- BT chi bộ, HT ghi sổ lưu niệm tại nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Đoàn CBGVNV  nghe giới thiệu về lịch sử khu di tích.

Đoàn CBGVNV nhà trường  nghe giới thiệu về  Khu nhà nơi Bác Hồ ở khi về thăm.

Cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường trước nhà  tưởng niệm Bác Hồ.

CBGVNV nhà trường chụp ảnh lưu niệm trước nhà cổng Khu di tích Nhà máy in tiền

Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam nằm ở đồn điền Chi Nê (giai đoạn 1946-1947) nay xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Khu di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia theo quyết định số 03/2007/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2007.

CHUYÊN MÔN NHÀ TRƯỜNG