Ngày 24 tháng 5 năm 2019, tại trường THCS TT Thanh Hà, Phòng GD &ĐT huyện Lạc Thủy cùng Trung tâm Văn hóa Thể thao và truyền thông huyện Lạc Thủy tổ chức lễ phát động “Ngày hội học sinh, trẻ em toàn huyện học bơi” - Phòng chống đuối nước năm 2019.

Về dự lễ phát động có: Đồng chí Nguyễn Ngọc Tân- Phó phòng Quản lí TDTT, Sở VHTT DL tỉnh Hòa Bình. Các đồng chí lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo cán bộ, UBND xã trong huyện. Các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên PGD & ĐT huyện Lạc Thủy. Các đồng chí hiệu trưởng, bí thư Đoàn  TNCS HCM các trường trực thuộc SGD & ĐT trong huyện Lạc Thủy. Các đồng chí hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội các trường trực thuộc PGD & ĐT huyện Lạc Thủy. Các đồng chí hiệu trưởng, cán bộ, giáo viên, nhân viên  và các em học sinh Trường THCS TT Thanh Hà. Các phóng viên Đài Truyền thông, truyền hình  trang Thông tin điện tử huyện  Lạc Thủy đến dự, đưa tin.

Trong bài phát biểu khai mạc thầy Nguyễn Thanh Long- Huyện ủy viên- Trưởng PGD & ĐT huyện Lạc Thủy đã nói về nguyên nhân đuối nước thực trạng và tác hại cũng như  biện pháp phòng chống đuối nước: Thiếu kiến thức và không biết bơi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đuối nước ở trẻ em, học sinh. Hằng ngày các em có nhiều hoạt động liên quan đến nguồn nước. Do thiếu quan tâm, thiếu cảnh báo dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau thương mất mát lớn cho gia đình, nhà trường…  Việc phòng chống đuối nước cho trẻ em , học sinh là nhu cầu bức thiết. Vì vậy PGD & ĐT phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện Lạc Thủy phát động kêu gọi tất cả các nhà trường, ban ngành đoàn thể cùng nhân dân tích cực phòng chống đuối nước cho trẻ em và học sinh trên địa bàn. Mục đích tạo sân chơi lành mạnh, giảm thiểu đuối nước đồng thời phát hiện nhân tố tích cực về bơi lội, ươm mầm tài năng tương lai.

Cũng trong buổi lễ, các em học sinh cùng các vị đại biểu được nghe thầy Nguyễn Quang Thanh, phó trưởng phòng GD & ĐT huyện  triển khai các văn bản của BGD & ĐT, SGD &ĐT, PGD & ĐT về phòng chống đuối nước.  Nghe  cô Đinh Thị Phượng, phó giám đốc Trung tâm Thể thao và truyền thông huyện Lạc Thủy triển khai kế hoạch lễ phát động: “Toàn dân luyện tập môn bơi phòng chống đuối nước trên địa bàn huyện Lạc Thủy”. Tiếp theo, em Trần Tô Kim Anh, học sinh trường THCS TT Thanh Hà, thay mặt cho toàn thể các em học sinh trong toàn huyện phát biểu hưởng ứng lễ phát động. Hồi  trống phát động “Ngày hội trẻ em, học sinh học bơi phòng chống đuối nước năm 2019”  của thầy Nguyễn Thanh Long , UV thường vụ huyện ủy, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Lạc Thủy đã vang lên thôi thúc toàn lễ đài và nhân dân  hưởng ứng cuộc vận động thiết thực này.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long- Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT đánh trống khai mạc

Đồng chí Nguyễn Thanh Long- Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu khai mạc

Đồng chí Nguyễn Quang Thanh- Phó Trưởng phòng GD&ĐT triển khai các văn bản chỉ đạo

Em Trần Tô Kim Anh- Lớp 8A đại diện phát biểu

Sau đó các vị đại biểu, các thầy cô giáo được tham quan và dự một tiết dạy bơi của thầy Đinh Văn Huê, giáo viên thể dục trường THCS TT Thanh Hà, trên bể bơi di động của nhà trường.  Tiết học  cung cấp cho học sinh những kĩ thuật tối thiểu trước, trong và sau khi xuống bể bơi. Các vị đại biểu đều vô cùng ấn tượng về giờ học bơi của các em học sinh khi các em biết áp dụng kĩ thuật bơi mà thầy Huê hướng dẫn vào luyện tập.

Việc tuyên truyền phòng chống đuối nước cần có sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể, các nhà trường trong toàn huyện . Nhất là đối với các bậc làm cha mẹ, cần tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được quyền học bơi, được quyền tự bảo vệ tính mạng của mình. Đồng thời tất cả luôn giám sát,  giáo dục, nhắc nhở các em không tự tiện tiếp cận các nguồn nước khi thấy không an toàn. Hiện tại trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có bể bơi di động trong một số trường học, có thầy hướng dẫn kĩ thật. Hưởng ứng lễ phát động, các em học sinh sẽ lựa chọn bể bơi gần nhất để luyện tập.